A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PV GAS - Đại diện của ngành công nghiệp khí Việt Nam

Là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) hoạt động trên các lĩnh vực thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí trên phạm vi toàn quốc và mở rộng ra thị trường quốc tế.

Đại hội Đảng bộ PV Gas.

Những bước tiến dài

PV GAS được Chính phủ và PVN giao phó những nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, kinh doanh khí và các sản phẩm khí trên phạm vi cả nước, tập trung vào mục tiêu: xây dựng PV GAS thành DN hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí và phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí hoạt động cả ở trong và ngoài nước; cung cấp tối đa sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia. Trong 25 năm qua, PV GAS đã luôn đi theo định hướng ấy và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Hệ thống cơ sở vật chất của PV GAS hiện bao gồm hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối khí bể Cửu Long và bể Nam Côn Sơn cung cấp cho các khách hàng tiêu thụ tại khu vực Đông Nam bộ; hệ thống thu gom vận chuyển, xử lý và phân phối khí PM3 - Cà Mau cung cấp khí cho các khách hàng tiêu thụ tại khu vực Tây Nam bộ. PV GAS cũng làm chủ một kho chứa LPG lạnh có sức chứa 60.000 tấn, lớn nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay, hệ thống tồn chứa và phân phối sản phẩm lỏng quy mô, bao gồm các kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng, các hệ thống xuất sản phẩm lỏng bằng tàu và xe bồn... Tổng công suất tồn chứa của hệ thống gồm 92.000 tấn LPG, 46.000m3 Condensate. Ngoài ra, còn có hệ thống các trạm chiết nạp vào bình LPG trên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Đến nay 3 hệ thống thu gom, vận chuyển và phân phối khí PV GAS đã tương đối hoàn chỉnh với quy mô rộng, sẵn sàng tiếp ứng cho những dự án hiệu quả hơn nối kết và phát triển. Trong một thời gian không dài, những công trình khí đã được đưa vào vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam đã thành hình, tương đối hoàn chỉnh từ các khâu thu gom, chế biến, vận chuyển, tàng trữ và phân phối. PV GAS tự tin quản lý các hệ thống khí với tổng tài sản gần 3 tỷ USD với trên 1.000km đường ống biển bờ, 2 nhà máy xử lý khí, hệ thống các kho chứa LPG trên 90.000 tấn… với sản lượng cung cấp đứng thứ 5 khu vực Đông Nam Á.  

Đặc biệt, trong công tác thu gom, chế biến, vận chuyển, xử lý, phân phối khí, PV GAS liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận. Kể từ năm 1995 đến hết tháng 4/2015, PV GAS đã cung cấp cho thị trường trên 95 tỷ m3 khí khô, gần 8,6 triệu tấn LPG và trên 1,5 triệu tấn Condensate. Với việc quản lý và vận hành an toàn, liên tục các hệ thống thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến và phân phối khí từ các bể Cửu Long, Nam Côn Sơn (ở khu vực Đông Nam bộ) và Malay – Thổ Chu (khu vực Tây Nam bộ), hiện nay mỗi năm PV Gas cung cấp khí để sản xuất khoảng 35% sản lượng điện, 70% nhu cầu phân đạm và duy trì khoảng 70% thị phần LPG trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước.

Trong 25 năm qua kể từ khi thành lập đến nay (4/2015), PV GAS là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Dầu khí về tổng doanh thu, nộp ngân sách và lợi nhuận, đã đóng góp doanh thu cho ngành dầu khí hơn 475.000 tỷ VNĐ, nộp Ngân sách Nhà nước gần 51.000 tỷ VNĐ; hàng năm đóng góp khoảng 10% doanh thu toàn Tập đoàn và trên 2% GDP cả nước; đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội trung bình 100 tỷ đồng mỗi năm trên địa bàn cả nước.

Trong 5 năm trở lại đây, PV GAS đạt tốc độ tăng trưởng bình quân về các chỉ tiêu chính như doanh thu 8%, nộp ngân sách 9%, lợi nhuận trước thuế 20%. Song song đó, PV GAS đã chủ động nỗ lực tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật làm tăng tối đa hiệu suất thu hồi LPG tại nhà máy xử lý khí Dinh Cố lên khoảng 17,2-19,8 tấn/ngày, góp phần gia tăng sản lượng LPG.

Về mặt kinh tế, với việc cung cấp khí của PV GAS đã tiết kiệm cho đất nước một khoản ngoại tệ nhiều tỷ đôla Mỹ kể từ năm 1995 đến nay bằng việc giảm lượng dầu DO nhập khẩu để phát điện và tiết kiệm cho ngành điện gần 10 tỷ USD từ chênh lệch giữa giá khí và giá dầu DO.

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh khí, lĩnh vực dịch vụ cũng góp phần đáng kể vào thành tựu của PV GAS. Hàng năm, PV GAS vận chuyển trên 300.000 tấn Condensate và trên 6 tỷ m3 khí Nam Côn Sơn, tương ứng doanh thu bình quân 2.500 tỷ đồng. Về lĩnh vực sản xuất ống thép dầu khí, bọc ống, PV GAS trở thành đơn vị bọc ống có thương hiệu trong khu vực và thực hiện hầu hết các dự án có liên quan đến bọc ống trong ngành dầu khí Việt Nam, sản xuất ống cho một số dự án/chủ đầu tư khác trong và ngoài ngành với 38.510 tấn ống thép được sản xuất, đạt doanh thu trong giai đoạn 2011-2014 trên 3.000 tỷ đồng. Với công suất hiện nay, PV GAS hoàn toàn có thể đáp ứng 100% nhu cầu ống thép và bọc ống dầu khí cho thị trường Việt Nam với chất lượng đạt chuẩn quốc tế, sẵn sàng mở rộng ra thị trường trong khu vực.

Thành công lớn trong quá trình chuyển đổi, tái cấu trúc doanh nghiệp

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về cổ phần hóa các DN, năm 2011, PV GAS đã thực hiện IPO thành công với tổng số lượng đăng ký mua là 60.976.700 cổ phần (tương đương 64,36% lượng chào bán) và là công ty cổ phần có số vốn điều lệ lớn nhất từ trước đến nay (18.950 tỷ đồng). Việc cổ phần hóa đã làm lợi cho Nhà nước trên 11.000 tỷ đồng từ việc đánh giá lại tài sản và thặng dư bán cổ phần. Với việc thực hiện thành công công tác cổ phần hóa đã đem lại cho PV GAS lợi thế lớn về kinh doanh, thương mại và giá cổ phiếu của PV GAS (GAS) trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã tăng lên 8 lần so với mệnh giá.

PV GAS liên tục nằm trong Top 10 DN nộp thuế cao nhất Việt Nam, Top 500 DN lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn. PV GAS được tạp chí Nikkei Asia Review công bố lọt vào danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á; nằm trong Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2014 và dẫn đầu danh sách “50 DN niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2015” do Forbes bình chọn.

Theo kế hoạch 5 năm 2016-2020, PV GAS tiếp tục phát triển thành DN khí mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc và tham gia tích cực vào thị trường quốc tế. Nền công nghiệp khí Việt Nam sẽ tiếp tục thay đổi, mở rộng và từng bước phát triển vững chắc. Tương lai của PV GAS vẫn luôn xứng đáng với sự tin tưởng của Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thể hiện rất nhiều ước vọng và nỗ lực của mỗi CBCNV, sự đồng hành tin tưởng của các cổ đông trong mỗi bước đường đi tới.

Dương Mạnh Sơn - TGĐ PV Gas


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan